Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ: “Lắng nghe - Thấu cảm - Chia sẻ - Đồng hành”

05/03/2020 11:04:00

Tuổi già là dấu hiệu của thời gian. Một người thường nhận ra mình đã già khi mái tóc ngả màu, những vết chân chim, hoặc đặc biệt hơn là sự xuất hiện của nhiều triệu chứng không rõ nguyên do. Quá trình lão hóa sinh lý sẽ làm thay đổi cấu trúc và chức năng nhiều hệ cơ quan. Bên cạnh lão hóa sinh lý, người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc làm cho việc điều trị các bệnh lý thông thường cũng trở nên phức tạp ở người cao tuổi, do vậy người cao tuổi cần phải có sự chăm sóc y tế chuyên sâu về Lão khoa. Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai các mô hình chăm sóc y tế dành riêng cho người cao tuổi và người bệnh nan y giai đoạn cuối, không chỉ chuyên về điều trị mà còn tích hợp nhiều liệu pháp chăm sóc để người bệnh cải thiện sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần.

Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ BV ĐHYD TPHCM là nơi quy tụ nhiều chuyên gia và các Bác sĩ được đào tạo chuyên khoa sâu trong lĩnh vực lão khoa và chăm sóc giảm nhẹ. Khoa luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng nguồn nhân lực đạt chuẩn mực về y đức và học thuật trong quá trình thực hiện sứ mệnh:
- Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh nội và ngoại trú cho người cao tuổi (≥60 tuổi)
- Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh nội và ngoại trú cho người bệnh cần chăm sóc giảm nhẹ (bệnh ung thư, bệnh nặng đe dọa tính mạng, bệnh mạn tính nặng giai đoạn cuối đời).

Về mặt Lão khoa, các bác sĩ phối hợp chẩn đoán, điều trị bệnh nội khoa, tình trạng đa bệnh lý, đa thuốc cho người bệnh cao tuổi điều trị nội trú tại khoa và điều trị ngoại trú tại phòng khám Lão khoa. Người bệnh cao tuổi điều trị nội trú tại Khoa Lão sẽ được đánh giá Lão khoa toàn diện, bao gồm:
- Đánh giá nguy cơ té ngã để có biện pháp phòng ngừa té ngã phù hợp.
- Tư vấn, phòng ngừa và chăm sóc vết loét để có hướng điều trị thích hợp theo mức độ tổn thương và tình trạng bệnh.
- Đánh giá suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ để tầm soát, phòng ngừa và có biện pháp can thiệp sớm, phù hợp.
- Đánh giá dinh dưỡng.
- Đánh giá hoạt động chức năng, tình trạng suy yếu, đánh giá kỳ vọng sống, thảo luận mục tiêu chăm sóc.
- Thảo luận kế hoạch điều trị phù hợp mục tiêu chăm sóc.
- Chăm sóc cuối đời người cao tuổi, kiểm soát các triệu chứng giai đoạn cuối đời.
- Đánh giá kiểm soát bệnh nội khoa tiền phẫu và hậu phẫu ở tất cả người bệnh cao tuổi phải trải qua phẫu thuật nhằm hạn chế tối thiểu các biến chứng nội khoa chu phẫu và phục hồi tốt ở giai đoạn hậu phẫu.

Về lĩnh vực Chăm sóc giảm nhẹ, khi người bệnh nhập viện, các bác sĩ sẽ theo dõi, đánh giá mức độ đau và kiểm soát đau kịp thời cho người bệnh; đánh giá và điều trị thích hợp các triệu chứng cần giảm nhẹ khác như: khó thở, nôn ói, xuất huyết, vết thương ác tính, tổn thương tì đè, phù, báng bụng, thuyên tắc huyết khối…; cung cấp điều trị opioid đúng chỉ định cho các trường hợp có đau hoặc khó thở do ung thư hay bệnh lý mạn giai đoạn cuối. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng thảo luận cùng người bệnh và người nhà người bệnh mục tiêu chăm sóc, từ đó lên kế hoạch chăm sóc giảm nhẹ và đưa ra quyết định chọn lựa các can thiệp y khoa phù hợp.

Ngoài việc điều trị hiệu quả các vấn đề thể chất, các hoạt động chăm sóc giảm nhẹ còn bao gồm việc hỗ trợ tâm lý, xã hội, tâm linh cho người bệnh, người chăm sóc và gia đình người bệnh thông qua việc phối hợp với nhân viên phòng Công tác xã hội, Đơn vị tư vấn tâm lý lâm sàng để hỗ trợ người bệnh tối ưu, nhằm giúp người bệnh nâng cao chất lượng sống, tuân thủ tốt hơn các biện pháp điều trị bệnh.

Sau khi người bệnh xuất viện, các bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh tiếp tục sử dụng thuốc giảm đau hiệu quả và an toàn tại nhà, thường xuyên điện thoại hỏi thăm tình trạng người bệnh và gia đình người bệnh, đặc biệt là các trường hợp người bệnh thời gian sống còn ngắn muốn xuất viện và được chăm sóc tại nhà, đồng thời cung cấp số điện thoại hỗ trợ người bệnh khi cần và khám ngoại trú theo dõi bệnh sau thời gian nằm viện.

Song song với mục tiêu là cơ sở điều trị y tế chuyên sâu cho người bệnh cao tuổi và người bệnh mắc các bệnh nan y đe dọa sống còn, Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ còn là cơ sở đào tạo, thực hành cho sinh viên, học viên sau Đại học thuộc các bộ môn Lão khoa, Chăm sóc giảm nhẹ, Y học gia đình…của ĐHYD TPHCM. Khoa Lão – CSGN cũng là nơi thực hành về công tác xã hội và tâm lý trong y khoa cho sinh viên các khối ngành liên quan.

Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ còn là nơi hợp tác giảng dạy lâm sàng và nghiên cứu khoa học với nhiều đại học uy tín trên thế giới: Đại học Harvard, Đại học California San Francisco, Đại học California San Diego. Bên cạnh công tác điều trị, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, khoa Lão – CSGN còn góp phần chăm sóc sức khỏe/ giáo dục y tế cho cộng đồng thông qua việc tổ chức hàng năm các sự kiện như: “Ngày hội Người Cao Tuổi”, “Ngày Chăm Sóc Giảm Nhẹ thế giới”, “ Ngày sa sút trí tuệ thế giới” với sự tham gia đông đảo của người dân. Qua đó, công tác phổ biến kiến thức y khoa căn bản cho người dân được đẩy mạnh và có hiệu quả đáng kể.

Nhằm liên tục đáp ứng các đổi mới trong điều trị, Khoa thường xuyên phối hợp với các Hội chuyên ngành trong và ngoài nước tổ chức các khóa đào tạo y khoa liên tục thu hút sự tham dự của các Bác sĩ – Điều dưỡng – Nhân viên y tế trên cả nước. Bên cạnh đó, khoa cũng đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học hàng năm có trung bình 2 - 4 đề tài cấp cơ sở và nhiều bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Các nội dung nghiên cứu tập trung vào tình hình sử dụng thuốc ở người cao tuổi, mong muốn chăm sóc cuối đời, suy yếu, sa sút trí tuệ...Trong tương lai, Khoa sẽ mở rộng thu dung điều trị nội trú và ngoại trú, triển khai đánh giá lão khoa toàn diện, chăm sóc tại nhà và mở rộng hướng nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực Lão khoa và Chăm sóc giảm nhẹ.
Thông tin liên hệ:
* Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ, lầu 2, khu B, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM
* Phòng khám Lão khoa, Tầng trệt, Khu B, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM 
* Phòng khám Chăm sóc giảm nhẹ: Tầng trệt, Khu B, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM 
* Số điện thoại: (028) 3952 5219
* Email: chamsocgiamnhe@umc.edu.vn
* Lịch khám bệnh: https://bit.ly/2IesfaG


 

Các tin đã đăng